Đăng bởi: Manager | Tháng Bảy 9, 2009

Cá kiếm

Cá kiếm

Cá kiếm

Cá Kiếm 1 trong những loài cá “kinh điển” trong thế giới cá cảnh . Tên khoa học Xiphophorus hellerii hay The Swordtail trong họ cá Poeciliidae , sinh sống trong các dòng chảy mạnh , nước ngọt hoặc nước lợ ở châu mỹ , cá kiếm , có nhiều màu xanh , đỏ ,vàng ,ở VN ta hay gặp những con có màu đỏ chót .

Cá kiếm bơi ở tầng cao và ăn hầu hết thức ăn vừa miệng từ động vật tới thực vật ..
Chúng có quan hệ thân thiện , là loài ” mắn đẻ ” . cái tên swordtail cũng có nghĩa là 1 cái đuôi hình lưỡi kiếm của con đực , cái đuôi chiếm chiều dài khoảng 1/3 thân thể ( con đực khoảng 10 cm ). đuôi của cá kiếm ko có ý nghĩa như 1 vũ khí mà chỉ là vật dùng để trang trí . những con cái thường lựa chọn con đực có chiếc kiếm to , mầu sặc sỡ cho việc giao phối , tuy ko phải là vũ khí song chiếc kiếm mang lại những hiệu ứng về hình ảnh trong cuộc chiến 2 con đực có kích thước như nhau phần thắng sẽ thuộc về con có chiếc đuôi dài hơn.

Con cái tròn trĩnh và to hơn con đực ( 12 cm ) trong khi mầu sắc cũng nhợt nhạt hơn .
Là loài ” mắn đẻ ” con đực tỏ ra phô trương trong mùa sinh sản , bao gồm nhiều động tác tiến lùi, luợn lờ , vòng quanh con cái ( cá kiếm có khả năng bơi lùi rất tốt ) cho đến khi được chấp nhận , cá kiếm ko đẻ trứng mà đẻ ra cá con , sau thời kì thai nghén khoảng 4 tuần lễ 1 con cái có thể cho ra đơi một đàn khoảng 80 con . tuy nhiên cá con có thể bị ăn thịt bởi các loài cá khác , hoặc cũng có thể là chính những con bố mẹ vì vậy hãy tách con có cái đang mang thai ra khỏi bể trong mùa sinh sản cá con đẻ ra đã tự bơi , kích thước khoảng 1 mm và lớn nhanh tuy nhiên những con con ko được sự che chở của bố mẹ .
1 đặc điểm chung của các loài cá đẻ con với số lượng nhiều , chúng yêu cầu nước cứng , độ ph cao ( pH 7.0-8. , 10-30 dH ) (20-28°C) , nên nuôi theo đàn với tỷ lệ 1 đực/ 2 cái , bể càng rộng càng tốt . và chuẩn bị không gian cho cá bơi .

Dễ sống , sinh sản dễ dàng , màu sắc đẹp , sống hòa bình là những yếu tố làm cho loài cá kiếm luôn nằm trong top ten lựa chọncho những bể thủy sinh ,cá kiếm được phân bổ rộng rãi trên toàn thế giới . bạn hãy ra shop sắm vài chú Kiếm với giá rẻ ( khoảng vài ngàn ) . nếu mát tay sau vài tháng bạn có thể quay lại và bán lại cho họ 1 đàn Swordtail con.

Một số hình ảnh các loài cá kiếm

Chăm sóc cá đẻ

  • Cá kiếm khi đẻ phải tách riêng ra khỏi đám cá to không thì chúng xơi hết.
  • Đúng là nên chọn 1 cái bể xi măng, không cần rộng quá, nếu mọc rêu thì càng tốt. Phải chú ý nước trong hồ (nhiệt độ, ph <=> bể trước khi vớt cá con).
  • Cá con khoảng 5-7 ngày sau bắt đầu đói và tìm thức ăn ăn. Tốt nhất là đi hớt con “chúng tôi hay gọi là thủy trần” ở ao cho chúng ăn. Loại trùng này có kích thước nhỏ và có độ dinh dưỡng cao phù hợp với những loại cá nhỏ.
  • Thủy trần là loại trùng nhỏ, cỡ đầu kim (nhỉnh hơn tý), sống thành từng đàn quanh bờ ao. Muốn bắt được chúng phải làm 1 cái vợt khâu bằng vải áo phông cũ, ra bờ ao nhìn chỗ nào có nhiều con trùng nhỏ nổi thành từng đám sát mặt nước thì dùng vợt chao là được (nhìn trong vợt thấy chúng có mậu đỏ hoặc xanh, màu sắt thay đổi theo môi trường sống). Mang về tráng bằng nước sạch cho cá con ăn, phải chú ý cho 1ít thôi (lấy đầu tăm gẩy), cho dần dần, hết lại cho tiếp. Loại này không bảo quản được và rất nhanh chết ở môi trường nhân tạo. Thường sử dụng cho các loài cá cảnh loại nhỏ ăn vì kích thước của nó quá nhỏ.
  • Đến khi có kích thước to hơn 1 chút (khoảng 1 -1,5 tháng) thì ta cho ăn loang quăng hoặc giun chỉ, ăn giun cá sẽ lớn rất nhanh. Chú ý khi chưa đạt kích thước thì đừng cho ăn giun, cá con sẽ bị chết đó.
  • Con chuyện huyết thống thì yên tâm đi, chúng vẫn sinh sản bình thường và đều khỏe mạnh.

Nguồn: sưu tầm

About these ads

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Danh mục

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: